UNG THƯ XƯƠNG SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Xương có tác dụng nâng đỡ cả cơ thể lên chính vì vậy khi xương có vấn đề thì toàn bộ cơ thể khó hoạt động được. Đặc biệt bệnh ung thư xương là căn bệnh đáng sợ nhất của xương.

• Bệnh nhân ung thư xương sống được bao lâu?

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính phát triển rất nhanh trong xương, liên tục xâm lấn và tiêu diệt các tế bào sống. Một vấn để rất lo ngại đối với ung thư xương là di căn rất nhanh. So với các loại ung thư khác thì ung thư xương có tốc độ di căn gấp 3 – 4 lần. Vì ung thư xương không có nghĩa là chúng ta bị ung thư ở mảnh xương bên ngoài cùng cứng như đá. Lớp xương này ít khi bị bệnh. Mà chính là ung thư ở phần xương mềm và tủy bên trong. Tủy xương là vị trí tạo máu cho nên nó dễ dàng theo dòng máu đi khắp nơi trong cơ thể. Nó có thể đi được một đoạn đường rất xa trước khi chúng ta tìm ra bệnh.

Nếu như gan, dạ dày, ruột còn có u lành tính thì xương lại rất ít và hầu như không có u lành tính. Xương mà đã mọc u lên thì gần như đó là ung thư xương. Nhưng chúng ta nên nhớ, đó là phải là u xương chứ không phải là gai xương. Thế cho nên, trong các bệnh của xương, ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm nhất. Nó có thể gây ra tử vong chẳng bao lâu từ khi phát hiện bệnh, trong khi bị các bệnh khác như viêm xương tủy xương chúng ta còn sống dài.

Ung thư xương rất khó phát hiện hơn tất cả các loại bệnh ung thư khác. Chính vì vậy đa số bệnh nhân phát hiện ung thư xương đều giai đoạn cuối cùng cho nên thời gian sống không còn bao lâu. Có những giai đoạn khác nhau trong ung thư xương thứ cấp và sự sống của một người phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư. Nếu người bệnh đang ở trong giai đoạn thứ ba hoặc thứ tư khi đó thời gian sống sẽ ngắn.

• Các phương pháp kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư xương

Một trong pháp đồ điều trị giúp bệnh nhân kéo dài sự sống là việc duy trì chế độ cuộc sống chất lượng, đảm bảo các chất dinh dưỡng và tăng cường chống đỡ cho xương

Việc chống đau trong ung thư không thể dùng bằng các thứ thuốc giảm đau thông thường. Mà chúng ta phải tiến hành theo sự kiểm soát của bác sỹ.

Quan trọng là đảm bảo chất lượng cuộc sống. Phương tiện đầu tiên cần thiết đó là xe lăn hoặc đôi nạng gỗ. Đa phần người bệnh bị ung thư xương ở chân. Sau phẫu thuật thường là mất một chân. Việc thiếu hụt một chân gây ra đi lại vô cùng khó khăn. Do đó mà chúng ta cần phải sắm ngay một đôi nạng để người bệnh có thể hòa nhập thông thường với cuộc sống. Trong trường hợp người bệnh quá yếu thì cần cho ngồi xe lăn. Một ngày cần đưa người bệnh ra ngoài trời ít nhất 2 lần để người bệnh không bị sức ép tâm lý làm nặng bệnh.
Trong chăm sóc cần hết sức chú ý những thực phẩm bổ máu. Vì ung thư xương thường gây ra hiện tượng giảm chức năng tạo máu. Cho nên dùng các thực phẩm giàu đạm, kích thích sinh tủy là tâm điểm trong chiến lược điều trị và chăm sóc tại gia.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *