VÌ SAO VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH LIÊN TỤC TÁI PHÁT?

Lý do viêm đại tràng khó chữa dứt điểm?
Các loại thuốc tây y điều trị viêm đại tràng mãn tính cũng tiêu diệt đáng kể vi khuẩn gây hại để chữa lành các ổ viêm loét, nhưng cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn.

Đó là trăn trở của người nhiều người bệnh viêm đại tràng mãn tính. Thực tế, rất ít người hiểu một cách tường tận về bệnh, nên không biết cách điều trị và chăm sóc cho đại tràng khỏe mạnh, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng.
Người bệnh viêm đại tràng mãn tính luôn phải kiêng khem và hay bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa tái phát, không dám ăn nhiều, ăn các đồ lạ hoặc các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh do nguyên nhân sâu xa là hệ vi sinh vật trong đường ruột bị mất cân bằng (tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn, 15 % vi khuẩn gây hại).

Đường ruột của người mắc viêm đại tràng mãn tính còn rất ít lợi khuẩn, vì các ổ viêm loét là nơi cư trú có chứa nhiều vi khuẩn gây hại, làm mất cân bằng hệ vi sinh vật và gây ra các triệu chứng khó chịu. Các loại thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính cũng tiêu diệt đáng kể vi khuẩn gây hại để chữa lành các ổ viêm loét, nhưng cũng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn.

Lợi khuẩn sống trong ống đại tràng, ở nơi chúng sinh sống mọc lên một lớp lông nhung, đồng thời lợi khuẩn sản xuất chất dịch nhầy bao phủ lên thành ruột, tạo lớp lá chắn vững chắc bảo vệ cho thành đại tràng. Khi lợi khuẩn không còn, lớp màng nhầy do lợi khuẩn tiết ra để bảo vệ thành đại tràng cũng mất đi. Các ổ viêm loét mới được chữa lành sẽ lên da non, để lại các vết sẹo, đó là điểm xung yếu.
Khi thức ăn đi qua những chỗ này, chỉ cần hơi nhiều đạm, hay dầu mỡ, lập tức những điểm xung yếu bị hại khuẩn tấn công. Đại tràng dễ bị viêm nhiễm trở lại khiến người bị đại tràng không bao giờ khỏi hoàn toàn bệnh.

>>> Lưu ý:
Khi sử dụng các loại thuốc tây điều trị viêm đại tràng, người bệnh cần lưu ý những điều sau:
– Sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh để giảm triệu chứng bệnh.
– Dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Bạn không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gây ra hậu quả xấu không mong muốn.
– Không dùng các loại thuốc này để điều trị trong thời gian quá lâu vì có thể bị nhờn thuốc
– Các loại thuốc dùng có thể gây ra tác dụng phụ nên cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và chuẩn bị trước để đối phó với các tác động gặp phải khi dùng thuốc.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *