VIÊM LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Viêm nhiễm phụ khoa là căn bệnh rất hay gặp ở chị em phụ nữ, đặc biệt là những chị em đã có quan hệ tình dục đã kết hôn, có nạo hút thai hoặc sảy thai.
Trong số những bệnh phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh thường gặp nhất nhưng rất ít người phát hiện ra mình mắc căn bệnh này bởi những triệu chứng của bệnh không rõ ràng.
Tuy vậy, đây là căn bệnh mà chị em thực sự cần kiểm soát bởi những hệ lụy của nó không hề nhỏ.
• Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?
Lộ tuyến cổ tử cung là phần biểu mô nằm bên trong cổ tử cung bị lộ ra ngoài. Hoặc đôi khi, đó là sự phát triển của lớp biểu mô mỏng, không bình thường và chưa hòan thiện ở cổ tử cung.
Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo, dẫn đến viêm nhiễm. Khi đó gọi là viêm lộ tuyến.
• Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?
Viêm lộ tuyến cổ tử cung thực chất là căn bệnh lành tính, có thể chữa được. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, căn bệnh này gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
– Sự nguy hiểm đầu tiên của căn bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung là đẩy nhanh sự phát triển của nhiễm khuẩn của cổ tử cung vì đây là vị trí dễ nhiễm khuẩn nhất.
Từ lộ tuyến cổ tử cung nếu không được chữa trị có thể dẫn đến viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, niêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…
– Ngoài ra, lộ tuyến khiến cho lượng dịch tiết ra ở âm đạo nhiều hơn bình thường. Điều này sẽ làm thay đổi độ PH trong âm đạo, cản trở quá trình thụ thai.
Vì thế, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn đến khả năng vô sinh, sinh non và gây khó khăn cho sản phụ trong quá trình sinh nở.
– Viêm lộ tuyến không được phát hiện và điều trị để bệnh trở thành mãn tính có thể tạo nên các khối u, u nang. Điều này dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung cao gấp 10 lần.
• Dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
– Khí hư bất thường:
Khí hư chính là dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Có thể nhận thấy sự bất thường của khí hư thông qua những dấu hiệu sau:
Màu sắc trắng đục, dính thành từng mảng, mùi hôi khó chịu.
Màu xanh, loãng, có bọt do nhiễm nấm.
Màu vàng, xám, loãng và phủ đều thành âm đạo do vi khuẩn…
– Ngứa ngáy vùng âm đạo.
– Bị xuất huyết khi giao hợp: Người mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung thường cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục và khi đi tiểu. Nếu có xuất huyết nhẹ khi quan hệ tình dục là khi bệnh đã trở nên nặng.
Viêm lộ tuyến cổ tử cung là căn bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.
======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *